Phân Tử Protein Được Hình Thành Từ Chất Gì, Cấu Trúc Protein

Các phân tử protein có cấu trúc cao phân tử trong khi các đơn phân là axit amin.

Bạn xem: Phân tử protein cấu tạo từ gì?

Có 20 loại axit amin khác nhau. Từ 20 loại này có thể tạo ra vô số protein khác nhau về cấu trúc, số lượng và trình tự các axit amin, đảm bảo mỗi loại protein là duy nhất và khác biệt. nhóm thì nhóm NH2 là gốc R gắn với cacbon trung tâm (Cả COOH và NH2 đều có 1 nguyên tử H gắn với C – C gọi là C anpha).

*

Hình 5.1 Cấu trúc hóa học của Protein

b. thành phần cơ thể

– Phần 1:

+ Các axit amin liên kết với nhau tạo thành chuỗi axit amin gọi là chuỗi polipeptit.

*

Hình 5.2 Cấu trúc của Protein sơ khai

– Cấu trúc bậc 2:

+ Cấu trúc thứ hai là dạng xoắn lò xo hoặc nếp gấp beta đều, các nếp gấp và xoắn được bền vững nhờ các liên kết hydro giữa các axit amin gần nhau.

*

Hình 5.3 Cấu trúc protein thứ cấp

– Phần 3:

+ Chuỗi xoắn được bao bọc tạo nên cấu trúc độc đáo trong không gian 3 chiều, tạo nên cấu trúc đặc trưng của từng loại protein với các liên kết disulfua, liên kết ion, vander_van… làm tăng tính ổn định của phân tử protein.

*

Hình 5.4 Cấu trúc của Protein bậc cao

– Phần 4:

+ 2 chuỗi trở lên liên kết với nhau tạo thành phân tử prôtêin hoàn chỉnh, mỗi prôtêin có cấu trúc đặc trưng riêng giúp prôtêin thực hiện được đầy đủ chức năng của mình.

*

Hình 5.5 Cấu trúc Protein bậc bốn

Tham Khảo Thêm:  Cách Sử Dụng Hàm Count Là Hàm Dùng Để:, Count (Hàm Count)

Một. công việc xây dựng

Protein là thành phần quan trọng cấu tạo nên các bào quan và màng sinh chất, tạo nên cấu trúc giải phẫu và hình thái của mô, cơ quan, hệ cơ quan và cơ thể (cấu trúc cơ thể).

Ví dụ về các protein có chức năng sản xuất mầm bệnh

*

Hình 5.6 Chức năng cấu trúc của Protein

b. Nó hoạt động bằng cách kích thích sự trao đổi chất

– Loại enzim và sự tham gia của chúng vào các biến đổi sinh hóa.

Enzyme amylase trong nước bọt là một loại protein.

c. Chức năng kiểm soát trao đổi chất

– Nội tiết tố thường là các protein giúp kiểm soát cách thức hoạt động của cơ thể. + Ví dụ:

Insulin điều chỉnh lượng đường trong máu, Thyroxine điều chỉnh năng lượng của cơ thể.

– Ngoài ra, chất đạm còn là bộ phận tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể, chức năng vận động (xây dựng cơ bắp), chức năng sinh năng lượng (thiếu năng lượng, chất đạm bị phân hủy giải phóng năng lượng).

+ Ví dụ: Dự trữ axit amin.

+ Ví dụ: Protein trong sữa, trong các loại hạt…

*

Hình 5.7 Ví dụ về protein trong sữa, đậu…

– Các yếu tố vận chuyển (Hemoglobin).

Ví dụ: Hemoglobin trong máu.

*

Hình 5.8 Chức năng vận chuyển protein

– Hệ thống miễn dịch (kháng thể).

Ví dụ: Kháng thể.

*

Hình 5.9 Chức năng bảo vệ của protein

Câu 1 trang 25 SGK Sinh học 10. Kể tên các bậc prôtêin. Protein là các đại phân tử hữu cơ được tạo thành từ các axit amin. Có hơn 20 loại axit amin. Số lượng thành phần và thứ tự sắp xếp của các axit amin khác nhau tạo nên các loại protein khác nhau và chúng có cấu trúc và chức năng khác nhau. Protein có thể có bốn đơn vị cấu trúc.

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp Truyện Thai Giáo Cho Bé Thông Minh Trong Bụng Mẹ Cần Lưu Lại Ngay

– Đơn hàng đầu tiên:Các axit amin liên kết với nhau tạo thành chuỗi axit amin gọi là chuỗi polipeptit. Cấu trúc của phân tử prôtêin là sự sắp xếp các axit amin trong chuỗi polipeptit. Protein đơn giản có thể do một ít axit amin tạo thành, nhưng cũng có những phân tử protein có nhiều chuỗi polipeptit chứa nhiều axit amin.

– Cấu trúc thứ cấp:Sau khi chuỗi polipeptit được hình thành nó không ở dạng thẳng mà bị uốn cong hoặc uốn cong tạo thành cấu trúc bậc 2 do các liên kết hidro giữa các axit amin trong chuỗi tạo thành.

– Kiến trúc cao và trung bình: Một chuỗi polipeptit ở dạng gấp nếp hoặc gấp nếp liên tục được gấp nếp tạo thành cấu trúc không gian ba chiều gọi là cấu trúc bậc ba. Khi một protein được tạo thành từ một số chuỗi polypeptide, các chuỗi tiểu đơn vị là các chuỗi polypeptide được liên kết với nhau theo một cách nào đó.

– dạng bậc bốn.Khi protein bị hư hỏng, phân tử protein ngừng hoạt động.

Câu 2 trang 25 SGK Sinh học 10. Kể tên một số loại prôtêin trong tế bào nhân sơ và cho biết chức năng của chúng. Trong cơ thể con người có rất nhiều loại protein (collagen, protein huyết sắc tố, kháng thể, chất dinh dưỡng, thụ thể tế bào… Collagen tham gia vào việc tạo ra các mô liên kết cấu tạo nên tế bào và cơ thể. Nó có nhiệm vụ vận chuyển O2 và CO2 .protein hình thành chất nhiễm sắc.Hoocmon insulin kiểm soát lượng đường trong máu.Kháng thể,interferon bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh.Keratin hình thành nên tóc, móng…3 trang 25 SGK Sinh học 10. Tơ nhện, tơ tằm, sừng trâu, lông gà, lợn đều cấu tạo từ protein nhưng chúng khác nhau ở nhiều điểm…

Tham Khảo Thêm:  Định Nghĩa, Tính Chất Hàm Số Bậc Nhất Là Gì ? Tính Chất Của Hàm Số Bậc Nhất

Xem thêm: Ngâm giấy quỳ tím vào dung dịch Nahco3 có làm đổi màu giấy quỳ tím không?

Các sinh vật sống được tạo thành từ hơn 20 axit amin. Các axit amin này được tạo thành từ các hợp chất khác nhau, được tổng hợp theo những cách khác nhau và tạo thành một số lượng lớn các protein có chức năng khác nhau. Vì vậy, tơ nhện, tơ tằm, sừng trâu, lông, thịt gà, lợn đều được cấu tạo từ protein, nhưng chúng khác nhau về nhiều mặt.

Related Posts

Công Thức Tính Tốc Độ Truyền Sóng Là, Tốc Độ Truyền Sóng Trong Một Môi Trường Đàn Hồi

Khi có sóng truyền, các phần tử dao động quanh vị trí cân bằng của chúng mà không bị sóng dịch chuyển, chỉ có phần dao động…

Sodium Metal Reacts With Hydrochloric Acid To Produce Salt And Hydrogen Gas

Viết phương trình hóa học để có phép tính đúng: Thêm thông tin: không áp dụng có thể được viết hoa không chính xác: không áp dụngThêm…

Chất Nào Không Điều Chế Trực Tiếp Được Axetilen ? Chất Nào Không Điều Chế Trực Tiếp Được Axetilen

Giải SBT Hóa Học 11 BÀI 19: BÀI 19: BÀI : VẬN DỤNG: Tính chất hóa học của cacbon, silic và hợp chất của chúng!! Các em…

Tính Khối Lượng Của Proton, Thành Phần Cấu Tạo Nguyên Tử

Trung tâm luyện thi, gia sư – gia sư tại nhà NTIC Đà Nẵng giới thiệu MÁY ĐIỀU CHỈNH CUỐI CÙNG, ÂM LƯỢNG, giúp bạn có nhiều…

Đề Thi Thử Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Và Đây Thôn Vĩ Dạ, Lưu Trữ Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông

Tháng Sáu 23, 2022Tháng Sáu 23, 2022 hoangbach Đề thi lớp 12 Không có nhận xét nào về đề thi TN 2022 đề sâu: Chủ đề sâu…

Ý Nghĩa Của Ag Là Cho

Viết tắt của Aktiengesellschaft: ở Đức, một công ty tương tự như công ty trách nhiệm hữu hạn ở các quốc gia khác: Bạn thấy: Ag là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *