Một Số Hợp Chất Quan Trọng Của Kim Loại Kiềm, Kim Loại Kiềm Là Gì

6s1 đến

Tính chất vật lý của muối khoáng

Về mặt vật chất, kim loại kiềm họ có một số tính năng đáng chú ý như:

Màu trắng bạc và các kim loại Dẫn điện tốt cho sự nóng chảy và sôi Mật độ thấp Độ bền thấp do các kim loại kiềm có mạng tinh thể lập phương rỗng kích thước trung bình, trong tinh thể các nguyên tử và ion liên kết với nhau bằng liên kết kim loại yếu, dễ đứt.

Tính chất hóa học của muối kim loại

Các nguyên tử của kim loại kiềm có năng lượng ion hóa nhỏ (trạng thái oxy hóa yếu) và do đó có khả năng khử, tăng dần từ liti đến Caesium.

M→M++E

Các kim loại kiềm có số oxi hóa +1 trong nhóm

*

Hiện tượng của một số kim loại kiềm khi tác dụng với không khí

Tác dụng với phi kim

Kim loại kiềm khử các nguyên tử phi kim loại thành ion âm, các phản ứng khác bao gồm:

Khi phản ứng với không khí, natri cháy trong oxy khô để tạo thành natri peroxide (Na2O2). Còn natri cháy trong không khí khô ở nhiệt độ thường tạo thành hợp chất natri oxit (Na2O) Đáp án với clo: 2K + Cl2 → 2KCl

Họ đối phó với axit

Kim loại kiềm khử mạnh ion H+ bằng cách khử dung dịch axit clohiđric và H2SO4 thành khí hiđro:

2Na + 2HCl → 2NaCl + H2↑

Lưu ý: tất cả các kim loại kiềm đều phát nổ khi tiếp xúc với axit.

Kim loại kiềm tác dụng với nước

Kim loại kiềm có thể dễ dàng khử nước ở nhiệt độ phòng và giải phóng khí hydro: 2K + 2H2O → 2KOH + H2↑

Vì các kim loại kiềm dễ bị tác dụng với nước và khí ngoài không khí nên khi bảo quản chúng phải được nhúng chìm kim loại kiềm trong dầu hỏa.

Tham Khảo Thêm:  11 Thiết Bị Giúp Biến Tivi Thường Thành Smart Tv Giảm Giá Đến 40%

Công dụng, môi trường và chế biến khoáng sản

Việc sử dụng kim loại kiềm: dùng trong sản xuất hợp kim có nhiệt độ nóng chảy thấp; hợp kim nhôm-lithium siêu nhẹ, dùng trong kỹ thuật hàng không; cesium được dùng làm tế bào quang điện.Trạng thái tự nhiên của kim loại kiềm: không chỉ ở dạng một vật mà ở dạng hóa chất, muối NaCl có trong nước biển, đất còn chứa các chất khác như silicat, aluminat.

Điều chế muối khoáng

Để điều chế muối kim loại từ các nhóm cần khử ion của chúng theo phương trình tổng quát: M++e→M

Điện di được sử dụng trong sản xuất muối khoáng. Vì các ion của kim loại kiềm rất khó bị khử, đặc biệt với quá trình điện phân các halogenua của kim loại kiềm dễ tan.

Kim loại kiềm – Kiến thức chung hóa học 12

axit amin là gì? – Kiểm tra hóa học với 91neg.com

Một số tính chất quan trọng của muối khoáng

*

Kim loại hợp kim được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống

Natri Hidroxit

Tính chất: Natri hiđroxit (NaOH) hay xút có các tính chất sau: Ổn định, Không màu, Dễ tan (tnc = 322oC), Hút ẩm mạnh (dễ tan), Tan nhiều trong nước Tỏa nhiệt cao.

Do đó, phải cẩn thận khi hòa tan NaOH vào nước. Khi tan trong nước, NaOH phân ly thành ion. Natri hydroxit có thể phản ứng với các hóa chất: oxit axit, axit và muối.

Ứng dụng: Natri hydroxit được sử dụng trong sản xuất xà phòng, chế biến thuốc nhuộm, sản xuất tơ nhân tạo, tinh chế kim loại phế liệu và được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu mỏ, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Âm Th Anh Phát Ra Nhỏ Hơn Khi Nào ? Khi Biên Độ Dao Động Lớn Hơn

Natri Hiđrocacbonat (NaHCO3)

Tính chất: là chất rắn màu trắng, ít tan trong nước, dễ bị nhiệt phân hủy tạo Na2CO3 và CO2; có tính chất lưỡng tính. Ứng dụng: được ứng dụng trong sản xuất thuốc chữa đau dạ dày trong ngành dược phẩm hoặc sản xuất bột nở trong ngành thực phẩm.

Natri cacbonat (Na2CO3)

Tính chất là chất rắn màu trắng, tan nhiều trong nước, tồn tại dưới dạng muối ngậm nước Na2CO3.10H2O ở nhiệt độ thường và kết tinh thành natri cacbonat khan ở nhiệt độ thường, nóng chảy ở 850oC.Na2CO3 là muối của một axit yếu (axit cacbonic), với Những gì được biết về muối này. Ứng dụng: dùng trong công nghiệp thủy tinh, sơn, bột giặt,…

Kali nitrat (KNO3)

Tính chất: tinh thể không màu, bền trong không khí, tan trong nước. Khi đun nóng đến nhiệt độ cao hơn nhiệt độ nóng chảy của nó (333 oC), KNO3 bắt đầu phân hủy thành O2 và KNO2. Công dụng: dùng làm phân đạm, phân kali dùng trong nông nghiệp và y học.

phần kết,

Đây là một số kim loại kiềm mà 91neg.com muốn chia sẻ với bạn. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn củng cố những gì bạn đã học và tạo ra những ý tưởng mới. Các thông tin cơ bản về thiết kế, tính chất, hiệu suất hoặc kim loại nào sau đây là kim loại kiềm sẽ không còn được bạn quan tâm nữa. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Giải pháp toàn diện giúp con bạn dễ dàng đạt 9-10 là 91neg.com

Với mục tiêu hướng đến là học sinh, 91neg.com tập trung vào việc tạo ra quy trình học cá nhân hóa, giúp học sinh học kiến ​​thức cơ bản và nâng cao thông qua nhắc nhở, thư từ và tin nhắn. từ 9 đến 10.

Một không gian lưu trữ lớn

Tham Khảo Thêm:  In Tô Màu Xe Hoạt Hình

Truyện có video, minh họa rõ ràng, dễ hiểu, lôi cuốn học sinh vào hoạt động đọc tự định hướng. Thư viện bài tập, đề kiểm tra phong phú, đề thi thử đa dạng. Kết hợp phòng thi thử (Mock Test) với giáo viên hướng dẫn thực thụ để chuẩn bị và giảm căng thẳng cho kỳ thi IELTS.

*

Học trực tuyến với 91neg.com

Nền tảng học tập thông minh, cam kết không giới hạn, thực tế

Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính/laptop, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi. 100% học viên tự học với 91neg.com đều đạt kết quả như mong muốn. Các kỹ năng mà họ nên tập trung vào đều được cải thiện và nâng cao. Học lại miễn phí cho đến khi bạn vượt qua!

Tự động hóa cách học tốt nhất

Quy trình học tập riêng cho từng học sinh dựa trên kỳ thi đầu vào, cách học, bài kiểm tra (tốc độ, điểm số) cho từng cấp độ kiến ​​thức; sau đó xem xét những kỹ năng, kiến ​​thức còn yếu mà học sinh chưa nắm được.

Xem thêm: Giải Thích Hình Ảnh Chứng Minh Thư Tiếng Anh Là Gì, Thẻ Căn Cước Công Dân Tiếng Anh Là Gì

Trợ lý được chứng nhận và Cố vấn học tập trực tuyến hỗ trợ trong suốt quá trình học tập

Kết hợp với việc sử dụng thông tin AI, phân tích thông minh, chi tiết và nhóm hỗ trợ giải đáp thắc mắc 24/7, giúp giảng dạy và tạo động lực cho học viên trong suốt quá trình học, tạo sự an tâm cho học viên.

Related Posts

Công Thức Tính Tốc Độ Truyền Sóng Là, Tốc Độ Truyền Sóng Trong Một Môi Trường Đàn Hồi

Khi có sóng truyền, các phần tử dao động quanh vị trí cân bằng của chúng mà không bị sóng dịch chuyển, chỉ có phần dao động…

Sodium Metal Reacts With Hydrochloric Acid To Produce Salt And Hydrogen Gas

Viết phương trình hóa học để có phép tính đúng: Thêm thông tin: không áp dụng có thể được viết hoa không chính xác: không áp dụngThêm…

Chất Nào Không Điều Chế Trực Tiếp Được Axetilen ? Chất Nào Không Điều Chế Trực Tiếp Được Axetilen

Giải SBT Hóa Học 11 BÀI 19: BÀI 19: BÀI : VẬN DỤNG: Tính chất hóa học của cacbon, silic và hợp chất của chúng!! Các em…

Tính Khối Lượng Của Proton, Thành Phần Cấu Tạo Nguyên Tử

Trung tâm luyện thi, gia sư – gia sư tại nhà NTIC Đà Nẵng giới thiệu MÁY ĐIỀU CHỈNH CUỐI CÙNG, ÂM LƯỢNG, giúp bạn có nhiều…

Đề Thi Thử Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Và Đây Thôn Vĩ Dạ, Lưu Trữ Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông

Tháng Sáu 23, 2022Tháng Sáu 23, 2022 hoangbach Đề thi lớp 12 Không có nhận xét nào về đề thi TN 2022 đề sâu: Chủ đề sâu…

Ý Nghĩa Của Ag Là Cho

Viết tắt của Aktiengesellschaft: ở Đức, một công ty tương tự như công ty trách nhiệm hữu hạn ở các quốc gia khác: Bạn thấy: Ag là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *