Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Là Gì? Làm Thế Nào Để Có Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Tốt

Để trở thành một người giao tiếp tốt, chúng ta cần biết nhiều kỹ năng, bao gồm để đặt câu hỏi hiệu quả. Đặt câu hỏi là một trong những cách tốt nhất để có được thông tin. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích nghệ thuật đặt câu hỏi và cách đặt câu hỏi trong giao tiếp, phỏng vấn xin việc và bán hàng.

Bạn đang xem: Kỹ Năng Phỏng Vấn

*

Tìm hiểu nghệ thuật là gì?

Phỏng vấn được định nghĩa là hành động đặt câu hỏi nhanh chóng với mục tiêu thu thập thông tin, thể hiện sự quan tâm đến một chủ đề đang được thảo luận hoặc chỉ đơn giản là tiếp tục cuộc trò chuyện.

Trên thực tế, chúng ta sử dụng hàng trăm câu hỏi mỗi ngày, hỏi người khác và tự hỏi chính mình. Nhưng đôi khi chúng ta không biết câu hỏi dùng để làm gì và nên dùng chúng ở đâu.

*

Quy tắc điều tra

Dưới đây là bốn quy tắc cơ bản để đặt câu hỏi hiệu quả:

Quy tắc số 1: Không bao giờ đặt câu hỏi mà không có kế hoạch

Khi bạn đặt câu hỏi mà không có kế hoạch rõ ràng, bạn rất dễ đặt câu hỏi mà không có mục đích hoặc hỏi theo cách khiến người đối diện cảm thấy khó chịu. Dù bằng cách nào thì nó cũng làm lãng phí thời gian của cả hai bên và không mang lại thông tin hữu ích nào cho bạn.

Quy tắc #2: Đặt câu hỏi dựa trên mối quan hệ của bạn với bên kia

Trong cuộc sống, chúng ta có ba loại mối quan hệ với khán giả:

Tình bạn cao: Ví dụ cha mẹ hỏi con, thầy cô hỏi học sinh,… Mối quan hệ ngang hàng: Ví dụ đồng nghiệp hỏi nhau,… Mối quan hệ thấp hơn: Ví dụ con hỏi cha mẹ, nhân viên hỏi đồng nghiệp ông chủ, v.v.

Trong bất kỳ loại mối quan hệ nào, chúng ta cần đặt những câu hỏi và suy nghĩ đúng đắn. Ví dụ, khi đặt câu hỏi với thầy cô phải tỏ ra khiêm tốn, có ý thức lịch sử, không được phép hỏi thầy một cách bông đùa, bâng quơ như hỏi bạn bè.

*

Quy tắc số 3: Sử dụng đúng từ

Người giỏi đặt câu hỏi sẽ biết cách dùng từ phù hợp với chủ đề và trình độ của người trả lời. Khi đặt câu hỏi với người ngoài, bạn không nên dùng từ chuyên môn vì có hỏi họ cũng không hiểu, bạn nên tìm thời gian để giải thích lại. Thay vào đó, tại sao không sử dụng các từ phổ biến ngay từ đầu?

Quy tắc số 4: Đừng nói nhiều hơn bạn nghe

Mặc dù đặt câu hỏi là phần quan trọng nhất trong việc phát triển kỹ năng phỏng vấn của bạn, nhưng việc lắng nghe cũng quan trọng không kém. Điều này là do lắng nghe câu trả lời bạn nhận được cho bạn biết mức độ hữu ích của câu hỏi và cung cấp cho bạn thêm thông tin để đặt câu hỏi tiếp theo.

Dù mục đích câu hỏi của bạn là gì, bạn cần cho anh ấy thời gian để suy nghĩ về câu trả lời của mình, và quan trọng nhất là hãy lắng nghe những gì anh ấy nói. Việc tập trung lắng nghe câu trả lời khiến đối phương cảm thấy được tôn trọng, giúp họ thoải mái hơn khi chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Tham Khảo Thêm:  Những bức tranh tô màu gia đình 4 người dễ thương cho bé

Trong suốt phần nghe, bạn có thể giao tiếp bằng mắt và viết ra các câu trả lời, bao gồm cả việc nhìn vào câu trả lời của người trả lời. Nếu thấy đối phương trả lời vội vàng chứng tỏ họ đang “bí”, lúc này bạn không nên hỏi nhiều câu một lúc sẽ khiến họ bối rối và đưa ra câu trả lời sai.

Thay vào đó, bạn có thể chọn đưa ra câu trả lời để đối tác của bạn có thể hiểu nhanh vấn đề.

“Thẩm quyền giải quyết:Các kỹ năng thương lượng

*

Đặt câu hỏi trong giao tiếp

Để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều hơn trong số 5 câu hỏi sau:

1. Câu hỏi đóng

Câu hỏi đóng thường kết thúc bằng từ “không” và nhận được câu trả lời là “Có” hoặc “Không”.

Ví dụ: “Bạn có bằng lái xe máy không?” hay “Bạn là sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân phải không?”.

Câu hỏi đóng cũng có thể có câu trả lời trắc nghiệm hoặc nhiều lựa chọn. Ví dụ: “Tên bạn là gì” hoặc “Bạn có muốn uống trà, cà phê hay nước không?”

Câu hỏi đóng có ưu điểm là tiết kiệm thời gian cho người trả lời nên thích hợp để thăm dò ý kiến ​​trong thảo luận nhóm hoặc kiểm tra xem ai đó biết gì. Tuy nhiên, đừng hạn chế sử dụng câu hỏi đóng nếu bạn muốn trò chuyện nhiều hơn với đối phương, bởi những câu hỏi đóng không được hỏi đúng lúc có thể khiến cuộc trò chuyện kết thúc và dẫn đến sự im lặng không cần thiết.

2. Những câu hỏi chưa được trả lời

Không giống như câu hỏi đóng, câu hỏi mở yêu cầu người phỏng vấn phải suy nghĩ một chút. Bạn không còn có thể trả lời câu hỏi mở bằng cách chọn “Có” hoặc “Không”. Thay vào đó, bạn nên đưa ra suy nghĩ và quan điểm của mình về chủ đề được đề cập trong câu hỏi.

Một dấu hiệu phổ biến của một câu hỏi mở là nó thường bắt đầu bằng “Bởi vì…“,”Quan điểm của bạn là gì…“. Ví dụ: “Bạn cảm thấy thế nào về giám đốc của công ty bạn?“hoặc”Tại sao bạn mua nơi đó?“.

*

3. Câu hỏi “hình nón”.

Đặc điểm của câu hỏi “hình nón” là bắt đầu bằng một câu hỏi chung chung, sau đó yêu cầu đối phương trả lời chi tiết các câu hỏi sau để nắm thêm thông tin.

Ví dụ: “Bộ phận tiếp thị của bạn có bao nhiêu nhân viên? Có bao nhiêu nam và bao nhiêu nữ? Đặt tên cho mọi người trong phòng của bạn.

4. Câu hỏi nghiên cứu

Câu hỏi này có thể giúp chúng ta làm sáng tỏ những nghi ngờ hoặc khám phá chi tiết những câu trả lời mà người được phỏng vấn muốn tránh. Các câu hỏi nghiên cứu thường là một loạt các câu hỏi đào sâu hơn và cung cấp một quan điểm đầy đủ hơn về một chủ đề.

Tham Khảo Thêm:  Chọn Câu Đúng Trong Các Chuyển Động Tròn Đều Có Cùng Bán Kính

Trong số các phương pháp phản hồi hiệu quả, có một phương pháp phổ biến và dễ thực hiện là phương pháp “5 Whys”. Thực hiện cuộc điều tra “5 Whys” là một trong những cách hiệu quả nhất để tìm ra nguồn gốc của vấn đề và ngăn chặn nó tái diễn.

Ví dụ:

“Tại sao lần này dự án của chúng ta lại kết thúc?” – Bởi vì dự án mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành so với dự kiến. “Tại sao quá trình này mất nhiều thời gian hơn dự kiến?” – Bởi vì chúng tôi phải làm lại một số thứ đó. “Tại sao bạn sắp xếp lại hàng tạp hóa của bạn?” – Trong quá trình thử nghiệm sản phẩm, chúng tôi nhận thấy các sản phẩm này khó sử dụng. “Tại sao các sản phẩm thương mại rất khó sử dụng cho người dùng?” – Bởi vì chúng tôi đã đưa ra quyết định không tương ứng với mong muốn của người dùng. “Tại sao lại đưa ra quyết định không phù hợp với nhu cầu của người dùng?” – Bởi vì nhóm người dùng của chúng tôi không đặt câu hỏi hiệu quả.

Trong ví dụ về 5 Whys này, bạn có thể thấy rằng vấn đề rất khác so với câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên. Lúc đầu, mọi người thường đổ lỗi vấn đề cho những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, chẳng hạn như lỗi kỹ thuật hoặc các trường hợp không lường trước được, nhưng cuối cùng thì chính con người mới là người phải chịu trách nhiệm. câu hỏi.

*

5. Một câu hỏi mơ hồ

Đây là một câu hỏi rất đặc biệt bởi vì họ không muốn ai khác trả lời nó. Chúng chỉ đơn giản là những câu được viết dưới dạng câu hỏi để làm cho câu chuyện trở nên thú vị đối với khán giả hoặc để nhấn mạnh một điểm nào đó đang được thảo luận.

Tóm lại, một câu hỏi vô nghĩa được đặt ra nếu người hỏi đã biết câu trả lời, người trả lời có trả lời hay không cũng không quan trọng. giao tiếp hàng ngày.

Một số ví dụ phổ biến về câu hỏi mơ hồ là: “Ai mà biết được?”, “Bạn có ngu không?”, “Bạn có nghe tôi nói không?”, “Tại sao?”,…

“Thẩm quyền giải quyết:Giao tiếp tốt

Đặt câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn việc làm

Nếu bạn là dân HR thì kỹ năng phỏng vấn rất quan trọng. Khi phỏng vấn trực tiếp, HR thường sử dụng câu hỏi mở và đặt câu hỏi thông qua các tình huống giả định để tìm hiểu tính cách cũng như kỹ năng, trình độ của ứng viên.

Ví dụ: “Bạn đang tìm kiếm điểm gì ở nơi mới?”, “Bạn có thể phát triển tốt nhất ở nơi nào?” hay “Bạn sẽ làm gì khi gặp vấn đề, khó khăn?”,…

Tham Khảo Thêm:  Thay/ Độ Vỏ 6 Lên 7

Và nếu bạn là một ứng viên, khi nộp đơn xin việc, nhiều ứng viên sẽ nhận được câu hỏi “Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?” từ người phỏng vấn. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng kỹ năng phỏng vấn của mình để biết câu hỏi nào là quan trọng nhất hoặc câu hỏi nào sẽ thể hiện tiềm năng của bạn với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: “Công ty mong đợi điều gì ở vai trò này trong 6 tháng tới?”, “Một ngày ở vai trò này sẽ diễn ra như thế nào” hay “Bạn nghĩ gì về quá trình làm việc của mình qua buổi phỏng vấn hôm nay?”,…

*

Yêu cầu kỹ năng bán hàng

Thông thường, người mua sẽ là người đặt câu hỏi cho người bán, chẳng hạn như “Giá sản phẩm này là bao nhiêu”, “Công dụng của chiếc áo này là gì?”, “Áo dài bao nhiêu cân thì mặc vừa?” …

Tuy nhiên, với tư cách là một nhân viên bán hàng, bạn có thể sử dụng các kỹ năng phỏng vấn của mình để kết nối với những người mua tiềm năng. Tại đây bạn có thể hiểu mong muốn và sở thích của người mua và đưa ra các khuyến nghị phù hợp nhất.

Các loại câu hỏi có thể là:

Câu hỏi về vấn đề người mua đang gặp phải: “Dạ chào bạn. Mình được biết bạn để lại số điện thoại để nói về các vấn đề về da dầu và mụn. Bạn có thể nói rõ hơn về vấn đề da mặt của bạn để mình tư vấn rõ hơn được không?”; Các câu hỏi liên quan đến nhu cầu người dùng: “Tôi nghĩ bạn nên mua loại serum dưỡng ẩm này. Tuy nhiên, kết cấu của serum này rất lỏng nên không gây bết dính, bạn cần dùng thêm kem dưỡng ẩm để khóa ẩm. Bạn có yêu cầu gì về kem dưỡng ẩm không?”; Các câu hỏi tập trung vào trí tuệ cảm xúc: “Hiện tại mình thấy da mặt bạn bị mốc, vấn đề này là do bạn dưỡng ẩm da mặt chưa đủ. Nếu không nhanh chóng dùng kem dưỡng ẩm thì mùa đông da sẽ bị nứt nẻ và bít tắc lỗ chân lông. Cửa hàng mình vừa gửi 2 cái serum và mỹ phẩm nhanh chóng cho da khô đang được nhiều chị em phản hồi tích cực, bạn có muốn thử xem sao?”; Câu hỏi thúc đẩy mua hàng: “Bạn đã quyết định lấy bột giặt nhiều bọt này hay bột giặt ít bọt này chưa?”.

Xem thêm: Thao Tác Chuột Máy Tính Tổng Hợp, Ghi Lại Và Giải Thích Thao Tác Chuột

Kỹ năng đặt câu hỏi là một phần quan trọng trong giao tiếp. Vì vậy, chúng tôi mong rằng bạn có thể hiểu rõ 4 quy tắc phỏng vấn “bất di bất dịch” và vận dụng hiệu quả các kỹ thuật phỏng vấn được mô tả trong bài viết này. Tất cả những điều tốt đẹp nhất.

bạn đang tìm kiếm một công việc? KFC có nhiều dịch vụ, xem thêm »ĐÂY

Related Posts

Công Thức Tính Tốc Độ Truyền Sóng Là, Tốc Độ Truyền Sóng Trong Một Môi Trường Đàn Hồi

Khi có sóng truyền, các phần tử dao động quanh vị trí cân bằng của chúng mà không bị sóng dịch chuyển, chỉ có phần dao động…

Sodium Metal Reacts With Hydrochloric Acid To Produce Salt And Hydrogen Gas

Viết phương trình hóa học để có phép tính đúng: Thêm thông tin: không áp dụng có thể được viết hoa không chính xác: không áp dụngThêm…

Chất Nào Không Điều Chế Trực Tiếp Được Axetilen ? Chất Nào Không Điều Chế Trực Tiếp Được Axetilen

Giải SBT Hóa Học 11 BÀI 19: BÀI 19: BÀI : VẬN DỤNG: Tính chất hóa học của cacbon, silic và hợp chất của chúng!! Các em…

Tính Khối Lượng Của Proton, Thành Phần Cấu Tạo Nguyên Tử

Trung tâm luyện thi, gia sư – gia sư tại nhà NTIC Đà Nẵng giới thiệu MÁY ĐIỀU CHỈNH CUỐI CÙNG, ÂM LƯỢNG, giúp bạn có nhiều…

Đề Thi Thử Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Và Đây Thôn Vĩ Dạ, Lưu Trữ Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông

Tháng Sáu 23, 2022Tháng Sáu 23, 2022 hoangbach Đề thi lớp 12 Không có nhận xét nào về đề thi TN 2022 đề sâu: Chủ đề sâu…

Ý Nghĩa Của Ag Là Cho

Viết tắt của Aktiengesellschaft: ở Đức, một công ty tương tự như công ty trách nhiệm hữu hạn ở các quốc gia khác: Bạn thấy: Ag là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *