Hệ số kinh tế là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng tới nó?

Hệ số kinh tế là gì?? Cách tính hệ số kinh tế? Số nhân kinh tế là gì? Mục đích của việc tăng hệ số kinh tế là gì? Năng suất kinh tế thì sao?

Nếu bạn có thắc mắc hoặc nghi ngờ liên quan đến tỷ lệ kinh tế, bài viết này là dành cho bạn. Bởi vì sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ không chỉ biết Hệ số kinh tế là gì? mà còn phải biết cách tính hệ số kinh tế, mục đích của việc tăng hệ số kinh tế là gì. Vậy thì đừng chần chừ mà hãy đọc ngay bài viết này.

Hệ số kinh tế là gì?

Hệ số kinh tế là gì?

Hệ số kinh tế là gì?

Hệ số kinh tế là tỷ số giữa lượng chất khô tích lũy trong một đơn vị kinh tế với tổng lượng chất khô quang hợp được.

Như vậy ta có thể biết hệ số kinh tế phụ thuộc vào 2 yếu tố là chất khô tích lũy trong cơ quan kinh tế và chất khô quang hợp.

Cách tính hệ số kinh tế?

Nhìn vào ví dụ dưới đây để xem tỷ lệ kinh tế được tính như thế nào.

Ví dụ: Ước tính 1 ha cà chua sau 60 ngày thu được 5000 kg sinh khối. Trong đó có 3400 kg quả. Tính các thông số kinh tế của cây kết quả?

Hướng dẫn giải pháp:

Năng suất sinh học của cây (Nsh) = 5000/60 = 83,33 kg/ngày/ha

Năng suất kinh tế của cây (Nkt) = 3400/60 = 56,67 kg/ha/ngày

Tham Khảo Thêm:  Where is Covenant School in Nashville? Uncovering location

Hệ số kinh tế = 56,67/83,33 = 0,68

Số nhân kinh tế là gì?

Các cách để tăng số nhân kinh tế bao gồm:

  • Chọn tạo giống cây trồng có sự phân bố sản phẩm quang hợp ở các bộ phận có giá trị kinh tế cao như hạt, quả, củ… làm tăng hệ số kinh tế của cây trồng.
  • Biện pháp nông học: bón phân hợp lý (VD: kali giúp vận chuyển các sản phẩm quang hợp đến hạt, quả, củ)

Mục đích của việc tăng hệ số kinh tế

Như vậy, tăng hệ số kinh tế sẽ dẫn đến tăng năng suất kinh tế và hiệu quả cây trồng. Hệ số kinh tế càng cao thì sinh khối của cây càng nhiều. Do đó sẽ giúp người nông dân có được sản lượng lớn, giúp tăng thu nhập nhiều hơn.

Năng suất kinh tế là gì?

Trước khi tìm hiểu về năng suất kinh tế, chúng ta hãy tìm hiểu về năng suất sinh học.

Năng suất sinh vật: là tổng lượng vật chất khô tích lũy được trong một ngày trên một ha trong thời kỳ sinh trưởng của cây trồng.

Năng suất kinh tế: là một phần của năng suất sinh học nhưng được tích lũy trong các cơ quan (ống, hạt, quả, lá…) chứa đựng những sản phẩm có giá trị kinh tế lớn cho con người của mỗi loài.

Quang hợp quyết định 90 đến 95% năng suất kinh tế, 5 đến 10% còn lại là các chất dinh dưỡng khoáng.

Tham Khảo Thêm:  Rerun là gì? Rerun được sử dụng trong những ngữ cảnh nào?

Các cách để tăng năng suất kinh tế:

– Tăng diện tích bề mặt lá hấp thụ ánh sáng là tăng quang hợp, dẫn đến tăng tích lũy chất hữu cơ trong cây nên tăng năng suất cây trồng.

– Khống chế sự gia tăng bề mặt lá thông qua các biện pháp: Bón phân và tưới nước hợp lý, thực hiện kỹ thuật chăm sóc phù hợp với từng loài, giống cây trồng.

– Nâng cao chỉ số hiệu quả quang hợp.

  • Cải thiện quang hợp:

– Cường độ quang hợp sẽ thể hiện hiệu suất của bộ máy quang hợp. Chỉ tiêu này có ảnh hưởng quyết định đến sự tích luỹ vật chất khô và năng suất của cây trồng.

– Có thể điều chỉnh hoạt động quang hợp của lá bằng cách áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tưới tiêu hợp lý phù hợp với loài, giống cây trồng để tạo điều kiện cho cây hấp thụ và chuyển hóa ánh sáng mặt trời có hiệu quả.

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi hệ số kinh tế là gì sau khi đọc bài viết này rồi phải không? Bạn có thấy thông tin trong bài đọc này thú vị và hấp dẫn không? Nhớ chia sẻ bài viết này đến mọi người nhé. Bằng cách này, bất kỳ ai cũng có thể biết thêm những kiến ​​thức bổ ích này. Và biết đâu, nó có thể giúp ích phần nào cho cuộc sống của họ.

Tham Khảo Thêm:  Why Demarco Fleming Twitter is Taking Social Media by Storm

Câu hỏi thường gặp –

Related Posts

Why Demarco Fleming Twitter is Taking Social Media by Storm

Demarco Fleming is a well-known social media personality who has gained massive popularity through his Twitter account, where he has amassed a large following of engaged fans….

Exploring the top Stories of Drudge Report 2019

The Drudge Report 2019 has been a topic of much speculation among political pundits and media professionals alike. With the 2020 election rapidly approaching, many are wondering…

Conducting a Moonbin Autopsy Heart to Explore the Secrets

Khám nghiệm tử thi của Moonbin là chủ đề khiến nhiều fan Kpop không khỏi bàng hoàng và bán tín bán nghi. Cái chết đột ngột của…

Understanding Xana Kernodle Autopsy Reports and Findings

La misteriosa mort de Xana Kernodle ha estat objecte de moltes especulacions i intrigues des que el seu cos va ser descobert a la seva casa de…

Uncovering the Truth Behind Danny Masterson Reddit Users

If you’re a fan of the hit show “That ’70s Show,” you’re likely familiar with actor Danny Masterson. However, in recent years, Masterson has been the subject…

C3 AI Earnings Report with Impressive Q4 Results

The recent release of the C3 AI earnings report has generated widespread interest and attention in the tech industry. As a leading provider of enterprise AI software…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *