Giải Thích Sự Nhiễm Điện Do Tiếp Xúc, Thuyết Electron, Định Luật Bảo Toàn Điện Tích

Hiện tượng nhiễm điện do ma sát, nhiễm điện do tiếp xúc hay nhiễm điện do hưởng ứng đã được đề cập ở bài trước, nhưng nếu các bạn lắng nghe thì sẽ nảy sinh thắc mắc vì phần giải thích hiện tượng.

Các chuyên đề trong bài giảng Thuyết êlectron, định luật bảo toàn điện tích dưới đây sẽ giúp các em học sinh nắm được điện trường tiếp xúc, điện trường cảm ứng, chất cách điện, chất dẫn điện và định luật bảo toàn điện tích.

I. Thuyết Electron là gì?

1. Cấu tạo nguyên tử về mặt điện học. Giá khởi điểm

a) Nguyên tử được tạo thành từ một hạt nhân dương ở trung tâm và các electron âm chuyển động xung quanh nó. Da được tạo thành từ hai loại hạt: neutron không tích điện và proton tích điện dương.

Bạn đang xem: Thuyết minh về tiếp điểm điện

Một êlectron có khối lượng -1,6.10-19 C và khối lượng 9.110-31 kg. Một proton có năng lượng +1,6.10-19 C và khối lượng 1,67.10-27 kg. Khối lượng của nơtron xấp xỉ bằng khối lượng của proton.

Số proton trong hạt nhân bằng số electron xung quanh hạt nhân nên độ lớn điện tích dương trên hạt nhân bằng độ lớn điện tích âm trên các electron và nguyên tử trung hòa về điện.

b) Điện tích của electron và điện tích của proton là điện tích thấp nhất có thể và được gọi là điện tích chính (âm hoặc dương).

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Giải Bài Tập Trường Tĩnh Điện Có Lời Giải, Bài Tập Trường Tĩnh Điện Có Lời Giải

2. Thuyết Electron

– Thuyết dựa vào sự có mặt và chuyển động của êlectron để giải thích các hiện tượng điện – điện tử của sự vật gọi là thuyết êlectron.

a) Electron có thể chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác. Nguyên tử mất bớt êlectron trở thành điện tích dương gọi là ion dương.

b) Nguyên tử trung hòa có thể nhận thêm electron để trở thành hạt mang điện tích âm và được gọi là ion âm.

c) Một nguyên tố âm khi số electron mà nó có nhiều hơn số điện tích dương (proton). Nếu số electron ít hơn số proton thì nguyên tố đó mang điện tích dương.

II. Sử dụng thuyết Electron

1. Dẫn điện (vật liệu) và cách điện (vật liệu).

Chất dẫn điện là chất (chất) có điện lượng tự do lớn. Điện tích tự do là điện tích có thể di chuyển từ điểm này sang điểm khác trong thể tích của vật dẫn.

– Tùy chỉnh: Kim loại; phương pháp axit, bazơ và muối.

Chất cách điện là một chất (vật liệu) không có hoặc có rất ít giá trị tự do. Chất cách điện như: không khí khô, dầu, thủy tinh, gốm sứ, cao su, nhựa khác, v.v.

2. Kết nối với nguồn điện

Nếu một vật phẩm chưa thanh toán bị một vật phẩm đã thanh toán va chạm, nó sẽ được đánh dấu bằng ký hiệu giống như vật phẩm đó. Và kết nối điện.

*

3. Điện do hưởng ứng

– Đưa pha A mang điện tích dương lại gần đầu M của thanh sắt trung hòa MN. Ta thấy đầu M mang điện tích âm, đầu N mang điện tích dương. Điện trường của thanh kim loại MN là điện trường do hưởng ứng (hay cảm ứng tĩnh điện).

Tham Khảo Thêm:  Chi Tiết Cách Tính Điểm Thi Thpt Quốc Gia 2019 Chính Xác Nhất

III. Luật tiết kiệm tiền

Trong một hệ thống điện rời rạc, tổng đại số của các điện tích là không đổi.

Hệ thống điện cách ly là hệ thống không trao đổi năng lượng điện với những thứ khác bên ngoài hệ thống.

Xem thêm: Sinh năm 2014 sinh con bao nhiêu tuổi? Con của bạn bao nhiêu tuổi? Nhiêu tuổi?

Trên đây 91neg.com đã giới thiệu đến bạn Điện khí hóa tiếp xúc và điện khí hóa đáp ứng là gì? Thuyết êlectron, định luật bảo toàn điện tích SGK Vật lý 11 bài 2. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào, hãy để lại bình luận bên dưới, chúc bạn may mắn.

Related Posts

Công Thức Tính Tốc Độ Truyền Sóng Là, Tốc Độ Truyền Sóng Trong Một Môi Trường Đàn Hồi

Khi có sóng truyền, các phần tử dao động quanh vị trí cân bằng của chúng mà không bị sóng dịch chuyển, chỉ có phần dao động…

Sodium Metal Reacts With Hydrochloric Acid To Produce Salt And Hydrogen Gas

Viết phương trình hóa học để có phép tính đúng: Thêm thông tin: không áp dụng có thể được viết hoa không chính xác: không áp dụngThêm…

Chất Nào Không Điều Chế Trực Tiếp Được Axetilen ? Chất Nào Không Điều Chế Trực Tiếp Được Axetilen

Giải SBT Hóa Học 11 BÀI 19: BÀI 19: BÀI : VẬN DỤNG: Tính chất hóa học của cacbon, silic và hợp chất của chúng!! Các em…

Tính Khối Lượng Của Proton, Thành Phần Cấu Tạo Nguyên Tử

Trung tâm luyện thi, gia sư – gia sư tại nhà NTIC Đà Nẵng giới thiệu MÁY ĐIỀU CHỈNH CUỐI CÙNG, ÂM LƯỢNG, giúp bạn có nhiều…

Đề Thi Thử Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông Và Đây Thôn Vĩ Dạ, Lưu Trữ Ai Đã Đặt Tên Cho Dòng Sông

Tháng Sáu 23, 2022Tháng Sáu 23, 2022 hoangbach Đề thi lớp 12 Không có nhận xét nào về đề thi TN 2022 đề sâu: Chủ đề sâu…

Ý Nghĩa Của Ag Là Cho

Viết tắt của Aktiengesellschaft: ở Đức, một công ty tương tự như công ty trách nhiệm hữu hạn ở các quốc gia khác: Bạn thấy: Ag là…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *